quy hoạch khu a - đô thị mới an vân dương

Đô thị Huế sẽ được mở rộng theo hướng nào?

Liên quan đến đề án mở rộng đô thị Huế gần gấp 5 lần so với hiện tại, người dân rất quan tâm đến việc nếu được phê duyệt, đô thị Huế sẽ được mở rộng theo hướng nào?

Mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa thông qua “Đề án xây dựng, phát triển đô thị Huế đến năm 2030 và điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Theo đó, phạm vi mở rộng đô thị Huế bao gồm thành phố Huế hiện hữu (70,67 km2) và khu vực định hướng phát triển, mở rộng đô thị thuộc phạm vi thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà và một phần huyện Phú Vang (thị trấn Thuận An và các xã lân cận). Sau khi mở rộng, đô thị Huế sẽ có diện tích khoảng 348,54 km2.

Nói về đề án này, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, TP Huế hiện tại sẽ là phần lõi để mở rộng về 2 hướng Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài (thị xã Hương Thủy) và biển Thuận An (huyện Phú Vang). Qua đó, giúp thuận tiện trong việc giao thông đi lại, tạo động lực phát triển rõ nét về kinh tế của địa phương.

Ông Định cho hay: “Bên cạnh việc mở rộng thành phố để tăng diện tích, tạo các khu đô thị vệ tinh cho lõi thành phố hiện tại thì hướng chính để thúc đẩy cho thành phố phát triển mạnh hơn đó chính là kéo biển và sân bay lại gần nhau hơn. Sân bay Phú Bài và biển Thuận An là hai chân kiềng hết sức quan trọng trong việc tạo động lực để phát triển thành phố Huế”.

Để chuẩn bị cho việc mở rộng đô thị, những năm qua, TP Huế đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng về phía Nam. Hiện nay, thành phố đang đầu tư xây dựng 2 tuyến đường về hướng biển được triển khai bằng vốn ngân sách. Tuy nhiên, có một số mục tiêu đặt ra nhưng chưa thực hiện được.

Theo ông Định, một trong những mục tiêu tỉnh đặt ra mà chưa triển khai được là đường về thị trấn Phú Bài, trục đường thứ hai là tuyến đường bắc qua sông Hương (qua cầu Nguyễn Hoàng và đường Nguyễn Hoàng) để kết nối ra phía Bắc (thị xã Hương Trà). Vì trước đây, hai tuyến đường này được làm theo hình thức BT, tuy nhiên, vừa qua, do vướng các chính sách liên quan đến phát triển các dự án BT nên tạm dừng lại. Sắp tới, thành phố sẽ khởi động lại những dự án này.

kinh thành Huếkinh thành Huế

“Song song với đó, tỉnh cũng đang xem xét việc mở rộng khu đô thị An Vân Dương về hướng thị xã Hương Thủy. Hiện nay, khu vực này đang có qui hoạch về hệ thống thoát lũ nên bài toán để phát triển mở rộng khu đô thị đi kèm với nhiều bài toán khác về việc qui hoạch hệ thống thủy lợi và thoát lũ liên quan. Làm sao để tránh khi phát triển đô thị sẽ tạo ra dòng chảy, tránh việc ngập lụt của cả thành phố sau này”, ông Định cho biết thêm.

Như đã thông tin, hiện nay, không gian đô thị Huế hiện hữu là đô thị di sản, cảnh quan thiên nhiên, bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa. Tuy nhiên, quy mô đô thị Huế nhỏ so với tốc độ phát triển đô thị, mật độ dân số toàn đô thị cao (5.029 người/km2, quy định 2.000 người/km2), hạ tầng xã hội khu vực trung tâm đang quá tải, hạ tầng kỹ thuật chưa đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị. Do đó, đòi hỏi phải xem xét tính đến việc mở rộng đô thị.

Căn cứ Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 649/QĐ-TTg ngày 06/5/2014, mục tiêu, việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch là đáp ứng được các mục tiêu cụ thể, đảm bảo xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại song song với việc giữ gìn các yếu tố cảnh quan, sinh thái, bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Phát biểu đóng góp ý kiến xây dựng đề án, các đại biểu cho rằng, từ yêu cầu phát triển khách quan của hệ thống đô thị Việt Nam hiện nay, việc mở rộng không gian đô thị Huế là sự phản ánh đầy đủ vị thế, thực tiễn phát triển của Thừa Thiên Huế trong xu thế hội nhập và phát triển; phù hợp với các định hướng, chủ trương lớn của Đảng, Chính phủ và của tỉnh.

Đồng thời, đây là định hướng hết sức cần thiết nhằm tạo ra những vận hội mới để tiếp tục triển khai các nhiệm vụ mang tính chiến lược của địa phương, vùng và quốc gia trong giai đoạn tiếp theo. Việc xây dựng đề án này sẽ tạo điều kiện cho đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương cũng như trong nâng cao bộ mặt kiến trúc cảnh quan đô thị.

Xem Ngay: Dự Án Eco Garden Huế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *